14 ĐIỀU TUYỆT ĐỐI KIÊNG KỴ TRONG DỊP TẾT BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

Theo phong tục của người Việt Nam và qua những trải nghiệm thực tế của ông bà ta để lại, trong dịp tết Nguyên Đán, nhất là ngày mùng 1 Tết, chúng ta cần phải tránh một số điều sau để tránh xui xẻo trong năm mới.

1. Không nên quét nhà ngày mùng 1 Tết

Vào ngày mùng 1 Tết, theo quan niệm của truyền thống người Việt, việc quét dọn nhà cửa trong ngày này là mang hết tài lộc trong năm mới ra khỏi nhà.

Kiêng kỵ ngày tết
Không nên quét nhà ngày mùng 1 Tết

2. Kiêng đổ rác trong ngày mùng 1 Tết

Việc kiêng kỵ đổ rác trong ngày mùng 1 Tết bắt nguồn từ câu chuyện kể: Ngày xưa có một người lái buôn là Âu Minh được Thủy Thần tặng một người hầu tên Như Nguyệt. Kể từ khi có Như Nguyệt về nhà, ông ta bỗng trở nên giàu có.

Tuy nhiên, vào một năm nọ, đúng vào ngày mùng 1 Tết, Như Nguyệt mắc lỗi và bị ông chủ mắng nhiếc, đánh đập khiến nàng sợ quá mà chui vào đống rác ở góc nhà, nhưng Âu Minh không biết rồi vô ý mang rác đi đổ. Từ đó, nhà Âu Minh lại nghèo đi.

Chính từ câu chuyện này mà người Việt ta có tục kiêng hót rác trong ba ngày đầu năm do người ta sợ mất đi tài lộc, làm ăn sẽ không phát đạt.

Kiêng đổ rác trong ngày mùng 1 tết
Kiêng đổ rác trong ngày mùng 1 tết

3. Kiêng cho lửa đầu năm

Lửa là một yếu tố quan trọng trong ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ tương sinh, tương khắc, sinh ra vạn vật. Lửa là biểu tưởng của sự may mắn.

Vì thế, đầu năm mà cho người khác lửa thì chẳng khác gì cho đi sự may mắn của mình. Vậy nên bạn cũng chú ý đừng xin lửa vào ngày mùng 1 tết nhé!

Kiêng cho lửa đầu năm
Kiêng cho lửa đầu năm

4. Không ăn những món ăn có ý nghĩa tiêu cực

Ngày đầu năm, người Việt thường không ăn những món ăn như thịt vịt, thịt chó, cá mè.., vì theo quan niệm của người xưa truyền lại, thì đây là những món ăn không tốt cho năm mới.

Ngoài ra, ở một số vùng, người ta còn không ăn tôm vì sợ sẽ bị đi giật lùi như tôm, làm ăn sẽ không thể phát đạt được.

Món ăn không nên ăn ngày tết
Món ăn không nên ăn ngày tết

5. Không nên ăn dở, bỏ thừa

Dù món ăn ngày Tết có thế nào, cũng tránh ăn nhè, nhả bã, tránh bỏ phí, nếu không cả năm mới sẽ mất mùa, đói khát.

Để chữa lại việc ăn uống bỏ dở, người ta thường ăn cam, đu đủ, dưa, xoài… vì có màu đỏ, hồng, cùng với vị thơm ngọt sẽ mang lại may mắn và thành công. Trẻ con không nên ăn chân gà để tránh run tay và viết chữ xấu như gà bới.

Không nên ăn dở, bỏ thừa đồ ăn
Không nên ăn dở, bỏ thừa đồ ăn

6. Kiêng làm vỡ bát, đĩa và các đồ dùng khác

Ông bà ta quan niệm rằng, vỡ hay bể là dấu hiệu của sự chia ly, của điềm gở. Vì thế, trong những ngày đầu năm mới, hãy cẩn thận để tránh làm vỡ bát, đĩa, ấm chén hay những đồ dùng khác.

Kiêng làm vỡ bát đĩa và các đồ dùng khác
Kiêng làm vỡ bát đĩa và các đồ dùng khác

7. Kiêng kỵ vay mượn, trả nợ ngày đầu năm

Theo quan niệm từ người xưa, ngày đầu xuân chúng ta thường mở cửa để đón lộc vào nhà, còn nếu cho người khác mượn hoặc trả nợ thì chẳng khác nào “ném” tài lộc của mình đi.

Ông bà, cha mẹ thường dặn con cháu trong dịp tết không nên cho vay tiền hoặc mượn đồ đạc của người khác, để tránh cho cả năm sẽ rơi vào hoàn cảnh túng thiếu, nợ nần và không may mắn trong công việc.

Kiêng kỵ vay mượn, trả nợ ngày đầu năm
Kiêng kỵ vay mượn, trả nợ ngày đầu năm

8. Người có tang không nên xông nhà

Từ tục xông nhà, xông đất đầu năm mà dân gian cho rằng: Người đầu tiên bước vào nhà mình trong ngày mùng 1 Tết chính là người quyết định và mang lại vận may hoặc xui xẻo cho gia đình trong cả năm.

Vậy nên, những người “nặng vía” hoặc không hợp tuổi với gia chủ không nên xông nhà ngày đầu năm. Đặc biệt, người có tang cũng không nên xông đất nhà người khác để tránh mang lại sự xui xẻo.

9. Không nên mua những đồ xui

Mua những đồ gì đầu năm cũng là một yếu tố quan trọng, bởi “Của mua là của được”. “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” có hàm ý rằng mua muối để cả năm đậm đà, còn mua vôi cuối năm để rải bốn góc tường nhằm xua đuổi tà ma.

Ngoài ra, vào dịp đầu năm mới, người ta cũng kiêng mua chày, cối, dao, thớt.

Đầu năm mua muối - Cuối năm mua vôi
Đầu năm mua muối – Cuối năm mua vôi

10. Tránh nói những điều xui xẻo

Những phát ngôn trong đầu năm mới sẽ có ảnh hưởng đến những chuyện trong năm là điều mà ông bà ta thường răn dạy con cháu.

Vậy nên, bạn không nên nói những từ xui xẻo, những từ không may mắn, thay vào đó, bạn nên nói những chuyện vui vẻ, nói những câu mang lại may mắn không chỉ cho bản thân mà còn cả những người xung quanh nữa nhé!

Không nên nói những điều xui xẻo trong ngày tết
Không nên nói những điều xui xẻo trong ngày tết

11. Không nên mặc quần áo màu đen – trắng

Theo quan niệm của người Việt Nam, quần áo màu đen – trắng tượng trưng cho sự tang tóc, đau buồn, trong dịp tết Nguyên Đán, bạn nên tránh mặc quần áo có nhiều màu đen hoặc trắng.

Hãy mặc những bộ quần áo nhiều màu sắc, tươi trẻ để mong muốn một năm mới vui vẻ, hạnh phúc.

Không nên mặc quần áo màu đen - trắng
Không nên mặc quần áo màu đen – trắng

12. Tránh tranh cãi, bất hòa ngày tết

Vào ngày Tết, mọi người nên giữ hòa khí, không tranh cãi, gắt gỏng dù có khó chịu như thế nào. Người lớn tránh quát mắng và hạn chế để trẻ con khóc lóc để giữ cho năm mới luôn vui vẻ, thuận hòa.

Tránh tranh cãi, bất hòa ngày tết
Tránh tranh cãi, bất hòa ngày tết

13. Kiêng treo tranh xui ngày tết

Tết đến, người ta thường mua tranh về treo để chơi. Đây thường là những bức tranh mang ý nghĩa tốt đẹp, may mắn như tranh cậu bé, tranh phong thủy, đàn gà, đàn lợn… tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở. Tránh không nên treo những tranh có hàm ý xui xẻo như tranh đi kiện hay đánh ghen.

14. Kiêng tặng quà ngày tết

Trong dịp tết, người thân, bạn bè thường mua biếu, tặng nhau những món quà. Tuy nhiên, có những món quà mà nếu như đem biếu, tặng hay được nhận vào dịp đầu năm mới thì nó có thể sẽ mang lại những “vận rủi” không ngờ tới.

Những món quà không nên biếu, tặng trong ngày đầu năm mới là: Dao kéo, cà phê, cá mực, mèo…

Nếu bạn có ý định tặng quà người thân trong dịp Tết Nguyên Đán, bạn có thể lựa chọn một đồng hồ hoặc một chậu hoa…

Đồng hồ Orient chính hãng
Đồng hồ Orient chính hãng giá chỉ từ 1.740.000 đồng <<< Xem ngay

Xem ngay danh mục đồng hồ Ogival nhất định phải sắm để chơi Tết 2017

Mỗi vùng miền sẽ có những phong tục khác nhau, nhưng trên đây là 14 điều kiêng kỵ chung nhất mà bạn cần lưu ý để đón một năm mới an lành, sung túc.

Tuy nhiên, những điều kiêng kỵ này cũng còn tùy thuộc vào quan niệm và tín ngưỡng riêng của từng người, từng gia đình.

Chúc bạn năm mới An Khang Thịnh Vượng!

 (Nguồn: http://donghonam.org/